GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG PTDT NỘI TRÚ THCS EAKAR

1. Quá trình hình thành

Trường PT Dân tộc Nội trú EaKar được thành lập vào tháng 02 năm 2002, theo Quyết định số 492/QĐ-UB, ngày 26 tháng 02 năm 2002 trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk. Chuyển giao về UBND cấp huyện quản lí theo Quyết định số: 927/QĐ-UBND, ngày 14 tháng 04 năm 2017 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Đổi tên trường PT Dân tộc Nội trú EaKar thành Trường PT Dân tộc Nội trú THCS huyện EaKar theo Quyết định số:1240/QĐ-UBND, ngày 24 tháng 05 năm 2017 của UBND tỉnh Đắk Lắk. Được công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia năm 2011 theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND, ngày 20 tháng 12 năm 2011 của UBND tỉnh Đắk Lắk.

1. Cơ sở vật chất

Tọa lạc trên diện tích rộng 12.505 m2 là hệ thống nhà tầng kiên cố hóa với ba dãy nhà cao tầng. Dãy nhà hiệu bộ ba tầng gồm phòng làm việc của Ban giám hiệu và các phòng học, phòng thư viện, thực hành  đầy đủ tiện nghi, đồ dùng dạy học phục vụ cho việc giảng dạy.

Dãy nhà thứ hai là hệ thống kí túc xá cho học sinh ăn ở và sinh hoạt gồm 20 phòng ở

( Tầng 1 gồm 8 phòng dành cho học sinh nam, tầng 2 gồm 12 phòng dành cho học sinh nữ) và bếp ăn tập thể.

Dãy nhà sau là tập thể của giáo viên.

Sân trường với khuôn viên rộng có nhiều cây xanh bóng mát, tạo nên môi trường xanh – sạch đẹp, không khí trong lành

1. Quy mô đào tạo

Cấp THCS với 4 khối lớp 6,7,8,9; mỗi khối một lớp học.

Tổng số học sinh là 160 em. Nam: 51, Nữ :109

Tập trung là 9 dân tộc: Êđê, Mường, Sán chỉ, Hoa, Mông, Dao, Tày, Nùng, Thái.

1. Mô hình tổ chức quản lý

Đặc thù là trường Nội trú, các em ăn ở và học tập tại chổ.  Nên nhà trường tổ chức học tập, sinh hoạt nội trú, ngày học 2 buổi, giờ tự học buổi tối có giáo viên và cán bộ quản lý theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát. Học sinh nội trú được bố trí ăn, ở, học tập, sinh hoạt và rèn luyện tác phong tập thể.

1. Phương châm giáo dục

Giáo dục học sinh phát triển toàn diện cả về đức, trí, văn, thể, mỹ. Phương châm là kết hợp học tập với rèn luyện, coi trọng giáo dục đạo đức, phát huy năng lực tự lập cá nhân, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng làm việc tập thể, xây dựng nếp sống lành mạnh, môi trường thân thiện; giúp các em có ý thức tự giác, tự lập, biết vượt qua khó khăn, sống nhân ái, vị tha. Là cơ sở giáo dục đào tạo nguồn cán bộ cho các thôn, buôn và huyện nhà.

1. Đội ngũ giáo viên

Nhà trường có đội ngũ  Cán bộ quản lí và giáo viên, nhân viên 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Với  Ban giám hiệu và 10 giáo viên đứng lớp, trong đó 05 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên dày dạn kinh nghiệm, đầy nhiệt tình, trách nhiệm trong quản lý giáo dục và giảng dạy. Nhà trường đang thực hiện tiêu chí “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

1. Thành tích

Với hơn 16 năm thành lập và phát triển, trường đã đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng

Về tập thể:

Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, đặc biệt:

Năm học 2010-2011 đạt danh hiệu xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng “ Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”

Năm học 2011-2012 được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh

Năm học 2012-2013 được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Các tập thể tổ bộ phận thuộc trường cũng liên tục nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

Về cá nhân:

Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hàng năm đạt từ 02 đồng chí trở lên, tiêu biểu là năm học 2014-2015 đạt 06 đồng chí.

Danh hiệu lao động tiên tiến hằng năm đạt từ 70% trở lên

Về công tác mũi nhọn:

Công tác đào tạo mũi nhọn luôn được nhà trường đề cao và  quan tâm đầu tư . Với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao, với sự tâm huyết của đội ngũ giáo viên, nhiều năm liền trường đều có học sinh giỏi văn hóa và thể dục thể thao cấp huyện và cấp tỉnh. Tiêu biểu là năm học 2016 – 2017, trường đã có 02 em đạt giải nhất cấp tỉnh Môn Ngữ văn lớp 9. Đây là thành tích đáng tự hào của nhà trường nói riêng và của Nghành giáo dục huyện nhà nói chung.